Vì sao nên tầm soát ung thư vòm họng?

Tầm soát ung thư vòm họng liệu có cần thiết phải thực hiện hay không? Trong khi  đó là một trong top 10 những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay. Những triệu chứng của bệnh thường khó phát hiện nhưng lại tiến triển nhanh khiến người bệnh không kịp trở tay.  Bài viết dưới đây sẽ giải đáp rõ hơn cho bạn về vấn đề này.

Vì sao nên tầm soát ung thư vòm họng? 1

Hình ảnh: Bác sỹ đang thực hiện xét nghiệm vòm họng cho bệnh nhân

Vì sao cần xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng?

Ung thư phần vòm họng là căn bệnh ác tính xảy ra khi một hoặc nhiều tế bào biểu mô trong vòm họng bị biến đổi gen. Bệnh rất khó để chẩn đoán hoặc dễ chẩn đoán nhầm vì những dấu hiệu của bệnh thường diễn ra âm thầm.

Các chuyên gia cho biết, vòm họng sâu nên rất khó để tiếp cận và không thế thăm khám lâm sàng bằng mắt thường mà bắt buộc phải dùng dụng cụ nội soi thì mới có thể nhận biết bệnh. Rất nhiều trường hợp đến thăm khám tầm soát ung thư vòm họng khi bệnh đã nghiêm trọng và tỉ lệ sống trên 5 năm cao nhất chỉ khoảng 10-40%. Không những vậy, bệnh còn có thể gây ra hội chứng paraneoplastic- tấn công các tế bào bình thường, làm suy yếu hệ miễn dịch và khiến cho sức khỏe suy giảm nhanh chóng.

Nếu phát hiện sớm ung thư sớm, tỉ lệ điều trị thành công cao hơn và giảm những biến chứng nặng nề. Hơn nữa, khi chẩn đoán sớm bệnh, quá trình điều trị sẽ dễ dàng hơn và ít xâm lấn.  Vì thế tầm soát ung thư vòm họng lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó giúp tăng khả năng sống sót cho người bị bệnh lên tới 80% nếu được phát hiện đúng lú.

Các xét nghiệm cần thực hiện khi tầm soát bệnh ung thư vòm họng?

Những thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ phát hiện và chẩn đoán ung thư nhanh và chính xác hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn luôn thắc mắc tầm soát ung thư cho phần vòm họng được thực hiện như thế nào?

Trước hết, bác sĩ sẽ khám nội soi tai mũi họng để xét nghiệm và kiểm tra xem có hạch hoặc  khối u hay không, nếu có, sẽ phải thực hiện những xét nghiệm tế bào học, mô bệnh học tại vòm hoặc tại hạch.

Đặc biệt, tầm soát ung thư vòm họng bằng phương pháp nội soi NBI với dải tần ánh sáng hẹp, hai bước sóng nên có thể cho hình ảnh niêm mạc rõ nét hơn so với những phương pháp nội soi thông thường. Hơn nữa, đây là cách các bác sĩ có thể nhận ra tình trạng tăng sinh mạch máu do ung thư vòm mũi họng, thực quản, dạ dày từ rất sớm.

Sau đó, nếu có những nghi vấn về ung thư, chuyên gia sẽ tiến hành sinh thiết, nghĩa là lấy mẫu mô và giải phẫu để chẩn đoán có tế bào ác tính hay không. Bên cạnh đó, để đảm bảo chính xác, các bác sĩ sẽ thực hiện tầm soát ung thư vòm họng bằng cách xét nghiệm máu và những chỉ số sinh hóa khác.

vi-sao-nen-tam-soat-ung-thu-vom-hong-1

Hình ảnh: Dấu hiệu khi phần vòm họng bị ung thư

Tầm soát ung thư vòm họng ở đâu uy tín nhất hiện nay?

Việc chẩn đoán bệnh là rất quan trọng hay cũng có thể coi là yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định tỉ lệ sống của bệnh nhân. Vì lý do này, chuyên gia khuyên bạn nên khám tầm soát bệnh ung thư vòm họng tại những cơ sở y tế chuyên nghiệp, uy tín.

Hy vọng với một số thông tin trên các bạn có thể nắm rõ được mức độ nguy hiểm của bện ung thư họng. Cũng như ý thức được việc nên thường xuyên thực hiện các xét ngiệm tầm soát ung thư vòm họng để phòng tránh được các biến chứng do phát hiện quá muộn

Xem thêm:

Vì sao nên tầm soát ung thư vòm họng?
5 (100%) 1 vote[s]

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm