Tuổi nào nên xét nghiệm tầm soát ung thư toàn thân

Tầm soát ung thư toàn thân là một trong những xét nghiệm vô cùng cần thiết phải thực hiện với mỗi cá nhân chúng ta. Nhất là khi môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm bẩn, chứa nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, kèm theo đó là thói quen sống thiếu lành mạnh là những nguyên nhân khiến số lượng những người mắc ung thư ngày càng cao.

tuoi-nao-nen-xet-nghiem-tam-soat-ung-thu-toan-than-1

Hình ảnh: Máy móc hiện đại dùng để thực hiện tầm soát bệnh ung thư

Thực trạng tầm soát ung thư toàn thân tại Việt nam

Được biết, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 110.000 trường hợp người bị mắc ung thư mới và tỉ lệ tử vong trong số đó lên tới hơn 73%. Điều đáng nói là, độ tuổi mắc ung thư ngày càng có nguy cơ trẻ hóa độ tuổi, nhất là từ độ tuổi 20 đến 30.

Vì thế, việc thăm khám và phát hiện ung thư sớm sớm sẽ giúp tạo điều kiện và tăng tỷ lệ điều trị thành công bệnh ung thư. Được biết, có khoảng 50% bệnh nhân ung thư có thể được chữa khỏi nếu được xét nghiệm tầm soát và phát hiện sớm cũng như điều trị sớm.  Trong khi đó có khoảng 70-80% bệnh nhân không thực hiện tầm soát ung thư toàn thân khi đến khám đều đã ở giai đoạn trễ dẫn đến việc điều trị gặp khó khăn và nhiều biến chứng.

Tầm soát bệnh ung thư đúng cách thế nào để bảo vệ sức khỏe

Theo các chuyên gia, tầm soát ung thư được cho là cách rất tốt giúp phòng tránh và phát hiện sớm ung thư, tăng tỷ lệ điều trị thành công, bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Thực tế, nếu được phát hiện sớm, rất nhiều các bệnh ung thư đều có khả năng được chữa khỏi, hay kiểm soát lâu dài căn bệnh.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, việc tầm soát bệnh lý ung thư cũng cần phải có chiến lược, kế hoạch hợp lý và có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Dựa trên các yếu tố về giới tính, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, tiền sử các bệnh lý và chế độ sinh hoạt, các bác sĩ sẽ đưa ra một liệu trình và chiến lược tầm soát ung thư cụ thể cho từng người.

Cũng theo các chuyên gia, nếu có điều kiện, việc kiểm tra tầm soát ung thư toàn thân nên được thực hiện mỗi năm 1 lần, đặc biệt với những người có tiền sử bệnh lý hoặc tiền sử gia đình có người mắc ung thư thì nên đi tầm soát 6 tháng/lần để phát hiện sớm ung thư.

Hiện nay, có nhiều các loại tầm soát ung thư, áp dụng cho các cơ quan khác nhau. Tùy theo các cơ quan khác nhau mà việc tầm soát có mức độ chi phí khác nhau và độ chính xác cũng như chuẩn mực khác nhau.

tuoi-nao-nen-xet-nghiem-tam-soat-ung-thu-toan-than

Hình ảnh: Xét nghiệm tầm soát ung thư là cần thiết

Ai  và độ tuổi nào nên làm xét nghiệm tầm soát ung thư toàn thân?

Tầm soát bệnh lý ung thư bản chất là một hoạt động thăm khám, xét nghiệm tích cực giúp phát hiện sớm và điều trị sớm các bệnh ung thư.

Thông thường, nếu không có những biểu hiện triệu chứng của bệnh ung thư, việc tầm soát cũng không quá cần thiết đối với những người ở độ tuổi khỏe mạnh, có thói quen sống lành mạnh. Theo lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa, những đối tượng dưới đây nên thực hiện tầm soát ung thư:

– Cả nam và nữ độ tuổi từ 40 trở lên nên thực hiện tầm soát kiểm tra ung thư toàn diện để phát hiện sớm ung thư cũng như để bảo vệ sức khỏe.

– Những đối tượng mà tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư, đặc biệt là khi chẩn đoán ở độ tuổi dưới 40.

– Những người có các yếu tố bệnh lý có thể là nguy cơ gây ung thư như polyp đại tràng, đa polyp tuyến, viêm loét dạ dày, xơ gan, hoặc có thói quen sống không lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu bia lâu dài… nên được tầm soát ung thư toàn thân theo định kỳ

– Ngoài ra, khi phát hiện thấy những bất thường hoặc thay đổi lâu ngày trong cơ thể nghi là dấu hiệu bệnh ung thư như sụt cân không rõ nguyên nhân, đi tiểu ra máu, chảy máu đường ruột, xuất hiện khối u cục ở ngực, có vết thương trên da lâu không lành… thì cũng cần đi tầm soát xét nghiệm ung thư để chắc chắn mình không bị mắc các bệnh ung thư liên quan.

Điều quan trong là mỗi người cần chú ý để nhận ra những dấu hiệu đó, sau đó, tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia để nhận những lời khuyên chính xác nhất.

Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe và tầm soát phát hiện ung thư dành cho cả nam và nữ. Giá cả hợp lý, dịch vụ toàn diện thời gian thực hiện nhanh chóng chính xác mà gói tầm soát ung thư toàn thân tại các bệnh viện  đang được rất nhiều người quan tâm và thực hiện.  Vừa giúp bạn sàng lọc, phát hiện sớm các căn bệnh ung thư mà còn tăng cơ hội điều trị thành công vì thế đừng bỏ qua nhé.

Xem thêm: 9 loại xét nghiệm tầm soát ung thư bạn nên biết

Đánh giá bài viết

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm