Tầm soát ung thư tuyến tụy bằng phương pháp hiện đại

Ung thư tuyến tụy được ví như “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó hình thành và phát triển trong cơ thể rất lặng lẽ cho tới giai đoạn cuối mới xuất hiện các triệu chứng. Trái ngược với sự nguy hiểm và tỷ lệ tử vong ngày càng gia tăng do bệnh, tầm soát ung thư tuyến tụy vẫn chưa được mọi người quan tâm đúng mức, dẫn đến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém.

tam-soat-ung-thu-tuyen-tuy

Hình ảnh: Thiết bị hiện đại dùng để tầm soát bệnh ung thư tụy

Tầm soát ung thư tuyến tụy cần thiết như thế nào?

Ung thư tụy là một trong số các bệnh ung thư nguy hiểm nhất vì rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Trên thế giới, ung thư tuyến tụy được xếp thứ 7 trong số các bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Tuyến tụy nằm gần gan có vai trò sản xuất dịch tiêu hóa và hormone insulin trong máu. Tầm soát ung thư tuyến tụy rất quan trọng bởi đây là tuyến nằm sâu trong khoang bụng được che khuất sau các nội tạng khác nên việc kiểm tra sức khỏe tuyến tụy gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, bộ phận này rất ít dây thần kinh nên khi có khối u sẽ không gây đau đớn sớm.  Đa số các trường hợp khi nhận thấy các triệu chứng ung thư tuyến tụy thì khối u đã lan rộng đến gan hay di căn sang các bộ phận khác và không thể loại bỏ bằng phẫu thuật.

Tầm soát ung thư tụy phần lớn xuất phát từ tế bào ngoại vi và lan nhanh ra các mô xung quanh. Nhưng bằng kỹ thuật sàng lọc hiện đại, bác sĩ có thể tầm soát ở giai đoạn sớm, giúp ngăn chặn và nâng cao hiệu quả điều trị. Nhiều bệnh nhân phát hiện sớm còn có cơ hội chữa khỏi bệnh và tiếp tục sống khỏe mạnh. Vì vậy, vài năm trở lại đây việc tuyên truyền tầm soát ung thư tuyến tụy nói riêng và tầm soát bệnh ung thư nói chung trở thành nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các tổ chức y tế, người dân được khuyến khích thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh ung thư.

Nguyên nhân  gây ra bệnh ung thư tuyến tụy và mức độ cần thiết của tầm soát

Bệnh nhân bị ung thư tụy do rất ngiều nguyên nhân gây ra nhưng để tìm được chính xác là do đây thì lại rất khó khăn. Theo nghiên cứu khoa học chứng minh cho thấy rằng những bệnh nhân bị bệnh như béo phì, tiểu đường, hay hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc ung thư và cần được tầm soát tầm soát ung thư tuyến tụy để kiểm tra thường xuyên hơn.

Ngoài ra với các bệnh nhân có người nhà từng bin mắc ung thư tụy cũng sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người khác. Mặc dù tỷ lệ số người bị ung thu tuyến tụy do di truyền thường rất thấp nhưng cũng không phải là không xảy thể ra. Vì thế nếu tiền sử gia đình có người mắc bệnh này các bạn cũng nên tầm soát ung thư để giúp phát hiện sớm để có liệu pháp điều trị kịp thời. Với những trường hợp được phát hiện sớm thì khản năng điều trị khỏi là rất lớn nên các bạn có thể an tâm hơn về điều này. Với các trang thiết bị hiện đại nên việc tầm soát ung thư tuyến tụy sẽ được diễn ra nhanh chóng, và cho kết quả chính xác nhất

tam-soat-ung-thu-tuyen-tuy-1

Hình ảnh: Triệu chứng của bệnh nhân bị ung thư tụy

Các phương pháp tầm soát ung thư tuyến tụy phổ biến nhất hiện nay

Phương pháp siêu âm nội soi EUS

Siêu âm sử dụng sóng âm tần số cao, thiết bị siêu âm được gắn vào đầu dò để chụp ảnh trong ổ bụng, cụ thể là để phá hiện ung thư tuyến tụy. Dựa vào kết quả siêu âm bác sĩ sẽ xác định được các khối u cũng như vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u tuyến tụy.

Kỹ thuật nội soi ngược ERCP

Kỹ thuật chuyên biệt tầm soát ung thư tuyến tụy này dùng để quan sát hình ảnh ống tụy, các ống dẫn mật. Bác sĩ dùng các đầu dò sợi quang, cho phép nhìn thấy những khối u bất thường, chẩn đoán được kích thước, vị trí, tình trạng khối u ung thư. Đồng thời, các mẫu mô tế bào tụy cũng được lấy trong quá trình nội soi để làm sinh thiết dưới kính hiển vi.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Khi nhận thấy tuyến tụy có dấu hiệu bất thường, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán khối u tụy. Đây là phương pháp chính xác để tầm soát ung thư tuyến tụy và có giá trị trong việc chọn lựa phác đồ điều trị ung thư tụy phù hợp.

Xem thêm: Tầm soát ung thư phổi: Tăng cơ hội phòng ngừa và chữa trị

Tầm soát ung thư tuyến tụy bằng phương pháp hiện đại
5 (100%) 1 vote[s]

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm