Các phương pháp tầm soát ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến, có tỷ lệ tử vong cao. Hầu hết các trường hợp đều được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khối u đã di căn nên không còn khả năng cứu chữa. Bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được thông qua việc tầm soát ung thư trực tràng và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh. Việc xác định các yếu tố nguy cơ là điều rất quan trọng để phòng ngừa tích cực và nâng cao cơ hội chữa khỏi.

tam-soat-ung-thu-truc-trang-1

Hình ảng: Bác sỹ đang tiến hành kiểm tra đại trực tràng

Bác sĩ chuyên khoa nói gì về phương pháp tầm soát ung thư trực tràng

TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tại Hà Nội cho hay, ung thư đại trực tràng (còn có tên gọi khác là ung thư ruột già) khởi phát từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (chồi thịt có cuống), lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột. Mỗi khi phân cứng đi qua sẽ cọ sát vào khối u và gây chảy máu đại trực tràng, tới thời điểm phát triển nặng thì sẽ làm bít lòng gây tắc ruột. Vì vậy tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm là điều vô cùng cần thiết

Theo bác sĩ, nếu ngoại trừ yếu tố nguy cơ có tính di truyền thì nguyên nhân chính gây ra ung thư trực tràng tới nay vẫn chưa được tìm ra. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây nhận thấy bệnh có liên quan mật thiết tới thói quen sinh hoạt và cách ăn uống.

Có những phương pháp tầm soát ung thư nào có thể thực hiện cho trực tràng

Bác sĩ Chân khuyến cáo những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh trung bình nên thực hiện các phương pháp tầm soát ung thư trực tràng sớm như: Xét nghiệm tìm máu ẩn máu trong phân (FOBT) năm/lần, chụp CT trực tràng, nội soi trực tràng 10 năm/lần. Trong đó, nội soi toàn bộ trực tràng là cách tầm soát tốt nhất có thể thăm khám và quan sát được tất cả trực tràng. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ cao cần đi tầm soát sớm hơn và thời gian tầm soát gần nhau hơn.

Căn cứ tình trạng sức khỏe, độ tuổi, khả năng mắc bệnh, dấu hiệu bất thường mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng phù hợp.  Trong nhiều trường hợp, tầm soát có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng khi phát hiện và cắt bỏ polyp, u nhú trước khi chúng phát triền thành ung thư. Để tầm soát bệnh lý ung thư đại trực tràng bạn cần thực hiện một số xét nghiệm và thủ thuật sau:

– Xét nghiệm tìm máu trong phân: Đây là xét nghiệm nhằm phát hiện tầm soát ung thư trực tràng đơn giản và không đau. Bằng cách thực hiện dưới kính hiển vi xem có máu trong phân hay không, khi không thể quan sát được bằng mắt thường. Khảo sát cho thấy, chỉ có khoảng 3-5% các trường hợp có máu trong phân thật sự mắc ung thư đại trực tràng.

– Nội soi trực tràng sigma: Thủ thuật này nằm kiểm tra tầm soát ung thư đại trực tràng xem có bị polyp và u nhú không. Nội soi trực tràng sẽ phát hiện được khoảng 50% trường hợp ung thư đại trực tràng,  bằng cách đưa một ống nhỏ và mềm có gắn camera qua hậu môn để quan sát bên trong trực tràng. Thông thường bệnh nhân chỉ cần thụt bỏ phân trước khi nội soi và không cần gây mê nhưng thủ thuật này chỉ giúp tầm soát được phần cuối của bệnh ung thư trực tràng.

– Nội soi toàn bộ trực tràng: Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, dùng một ống nhỏ có gắn camera đua qua hậu môn để quan sát toàn bộ đại tràng. Bệnh nhân cần được uống thuốc chuẩn bị sạch toàn bộ đại tràng và gây mê. Tuy nhiên phương pháp tầm soát ung thư trực tràng này không phát hiện được hết bệnh và có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm như: chảy máu, thủng ruột và thậm chí tử vong.

tam-soat-ung-thu-truc-trang

Hình ảnh: Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư đại trực tràng

Tại sao nên chọn tầm soát ung thư trực tràng tại bệnh viện lớn

– Bác sỹ có chuyên sâu ung bướu sẽ giúp xét nghiệm và chuẩn đoán chính xác tình trạng ung thư đại trực tràng

– Hợp tác chuyên môn với các bệnh viện nổi tiếng trong và ngoài nước.

– Trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư trực tràng hiệu quả.

– Đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.

Có thể bạn quan tâm: Khi nào cần tầm soát ung thư phổi

Tầm soát phát hiện ung thư có vai trò rất lớn và ý nghĩa với các bệnh nhân mắc bệnh. Bởi nó sẽ giúp các bác sỹ có phác đồ điều trị thuận lợi nhằm tăng khả năng chữa trị .

Các phương pháp tầm soát ung thư trực tràng
5 (100%) 2 vote[s]

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm