Tầm soát ung thư phổi: Tăng cơ hội phòng ngừa và chữa trị

Tầm soát ung thư phổi là gì? Liệu xét nghiệm tầm soát phát hiện được bệnh ung thư có tăng được cơ hội chữa trị và phòng ngừa? Hiện tại ở Việt Nam, ung thư phổi hiện đang là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở nam giới. Điều đáng nói, số người mắc căn bệnh này gia tăng theo cấp số nhân và ngày càng trẻ hóa.

Tuy nhiên các chuyên gia nhận định, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh ung thư phổi hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm. Do đó việc tầm soát bệnh lý ung thư ở giai đoạn đầu rất cần thiết để giảm thiểu tỷ lệ tử vong. Xét nghiệm ung thư phổi là một phương pháp nhằm tìm ra những dấu hiệu của bệnh ung thư ở những người khỏe mạnh ngay cả trước khi có các triệu chứng. Vì thế tầm soát ung thư phổi sẽ giúp cho các bệnh nhân tăng tỷ lệ sống cũng như có phương pháp điều trị dễ dàng hơn

Tầm soát ung thư phổi: Tăng cơ hội phòng ngừa và chữa trị 1

Hình ảnh: Công nghệ cao sử dụng để phát hiện sớm bệnh ung thư

Vai trò của tầm soát ung thư phổi?

Ung thư phổi thường phát triển âm thầm trong cơ thể người bệnh một thời gian dài mới gây ra các triệu chứng. Tầm soát bệnh ung thư là những phương pháp xác định sớm dấu hiệu bệnh ở những người khỏe mạnh trước khi bệnh xuất hiện các triệu chứng điển hình, giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn và tăng khả năng sống.

Đối tượng nào cần tầm soát bệnh ung thư phổi?

Tầm soát ung thư phổi là việc rất quan trọng để phát hiện và ngăn chặn sớm bệnh. Những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao và cần đi xét nghiệm, kiểm tra phổi là:

– Những người hút thuốc lá lâu năm và hút nhiều.

– Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi (như bố, mẹ, anh chị em, v.v…)

– Những người từng điều trị bệnh ung thư.

– Những người trong độ tuổi trung niên (từ 50 trở lên).

– Những người làm trong môi trường tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại cũng nên đi làm xét nghiệm tầm soát ung thư phổi để kiểm tra sức khỏe của bản thân

tam-soat-ung-thu-phoi

Hình ảnh: Chụp X-Quang để phát hiện dấu hiệu phổi có bị ung thư

Các phương pháp tầm soát ung thư phổi

Để tầm soát bệnh lý ung thư phổi, có ba xét nghiệm sàng lọc quan trọng nhất giúp phát hiện ung thư đó là:

– Chụp X-quang lồng ngực: Là phương pháp thăm khám sàng lọc, giúp phát hiện sớm ung thư phổi ngay cả khi bệnh chưa có biểu hiện, thông qua việc chục các cơ quan và xương bên trong ngực. X-quang là tia năng lượng có khả năng đi xuyên qua cơ thể và cho hình ảnh của khu vực ngực rõ nét trên phim chụp.

– Xét nghiệm đờm: Tầm soát ung thư phổi bằng xét nghiệm đờm tìm tế bào ung thư là xét nghiệm đơn giản giúp ích cho quá trình chẩn đoán và phát hiện bệnh. Các bác sĩ sẽ tiến hành lẫu mẫu đờm (dịch nhày từ phổi) và quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra tế bào ung thư.

– Chụp cắt lớp CT hình xoắn: Cũng kết hợp với sử dụng tia X-quang, chụp CT cắt lớp để tầm soát ung thư nhưng cách này sẽ cho hình ảnh cơ thể rõ nét hơn.

Ngoài ra, đối với những người nghi ngờ mắc ung thư phổi có thể áp dụng các phương pháp chẩn đoán khác như: Xét nghiệm máu, sinh thiết mô phổi, phẫu thuật mở lồng ngực…

Khám tầm soát ung thư phổi là một việc vô cùng quan trọng và cần thực hiện sớm nhằm phát hiện và diều trị để điều trị kịp thời các bệnh lý về phổi

Xem thêm: Tầm soát ung thư vú nhờ xét nghiệm nước bọt

Đánh giá bài viết

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm