Tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm nồng độ AFP

Tầm soát ung thư gan là phương pháp kiểm tra nồng độ protein AFP trong máu và cung cấp cho các bác sĩ những thông tin quan trọng để sàng lọc bệnh ung thư. Tuy nhiên, đây không phải là xét nghiệm duy nhất để chẩn đoán và phát hiện chính xác căn bệnh này

Cũng giống như ung thư tuyến tụy, ung thư gan cũng được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi các dấu hiệu của bệnh thường rất dễ bị nhầm lẫn và khó phát hiện. Chỉ đến khi bệnh đã bước sang giai đoạn muộn, các triệu chứng phát triển rầm rộ thì người bệnh mới đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh. Chính vì vậy, những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cần được tầm soát ung thư gan định kỳ. Một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư cho gan là xét nghiệm đo lượng AFP (alpha-fetoprotein) để xác định khả năng mắc bệnh

tam-soat-ung-thu-gan

Hình ảnh: Bác sỹ đang tầm soát bệnh ung thư gan

Xét nghiệm tầm soát ung thư gan AFP là gì?

AFP là một protein được sản xuất nhiều ở trong gan của thai nhi và các bộ phận khác của phôi thai. Thông thường, nồng độ AFP sẽ cao hơn ở trẻ sơ sinh và phụ nữ đang mang thai, nhưng sau đó sẽ giảm đi nhanh chóng. Khi gan bị tổn thương do ung thư thì nồng độ AFP lại tăng lên đáng kể.

Do đó, xét nghiệm đo lượng alpha-fetoprotein (AFP) trong gan và máu để thấy những bất thường đang xảy ra trong cơ thể, giúp xác định được sự xuất hiện của khối u gan. Ngoài tầm soát ung thư gan thì những người mắc ung thư buồng trứng và ung thư tinh hoàn cũng có nồng độ AFP tăng cao.

Đối tượng cần xét nghiệm tầm soát bệnh lý ung thư gan AFP

Những người nên tầm soát ung thư gan AFP khi mắc bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan cổ trướng hay viêm gan B… vì những bệnh này có nguy cơ cao phát triển thành ung thư. Nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao được khuyến khích xét nghiệm AFP 6 tháng/lần.

Nếu nồng độ AFP cao thì khả năng có khối u đang hình thành và phát triển trong gan là rất cao. Tuy nhiên, nồng độ AFP cao còn cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư buồng trứng, đại tràng, tinh hoàn, dạ dày. Bên cạnh xét nghiệm này, để phát hiện tầm soát ung thư gan sớm nhất người bệnh sẽ được chỉ định kết hợp với chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp CT cắt lớp…

Tham khảo thêm: Các phương pháp tầm soát ung thư trực tràng

tam-soat-ung-thu-gan-1

Hình ảnh: Phương pháp tầm soát bệnh ung thư bằng nồng độ AFP

Xét nghiệm tầm soát ưng thư gan ở đâu tốt nhất

Với mục đích tầm soát bệnh lý ung thư tốt nhất, hiện tại ở một số bệnh viện lớn đã trang bị hệ thống thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán bệnh ung thư gan chính xác và nhanh chóng. Bệnh viện còn hợp tác chuyên môn với các bác sĩ gỏi trong và ngoài nước sẽ mang tới cơ hội chữa bệnh tốt hơn cho người bệnh tầm soát ung thư.

Nếu có các dấu hiệu như da vàng, mệt mỏi, kém ăn hay ở những người thường xuyên hút thuốc lá, hoạt động trong mội trường khói xe độ hại thì chúng tôi khuyên bạn nên tầm soát ung thư gan thường xuyê để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình.

Tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm nồng độ AFP
5 (100%) 1 vote[s]

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm