Tầm soát ung thư cổ tử cung và những điều cần biết

Tầm soát ung thư cổ tử cung là việc thực hiện các xét nghiệm nhắm xác định ung thư sinh dục rất phổ biến nhất ở phụ nữ, nhất là tại các nước đang và chưa phát triển, trong đó có Việt Nam. Khoảng 99% các trường hợp ung thư đa phần là do bị nhiễm virus HPV, lây lan qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Căn bệnh ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35 trở lên, phụ nữ đang ở độ tuổi mãn kinh,  có rất ít trường hợp ở người trẻ.

Trước diễn biến của căn bệnh ung thư tử cung ngày càng tăng cao, một trong những yêu cầu đặt ra đòi hỏi mỗi người, đặc biệt là chị em phụ nữ cần nâng cao kiến thức và tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung.

tam-soat-ung-thu-co-tu-cung-va-nhung-dieu-can-biet01

Hình ảnh: Thực hiện các xét nghiệm tầm soát cổ tử cung để ngăn ngừa ung thư

Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay

Thông thường, độ tuổi thực hiện tầm soát kiểm tra ung thư cho phần cổ tử là những phụ nữ nằm trong độ tuổi từ 21 đến 60.  Tầm soát bệnh lý ung thư cho cổ tử cung bao gồm có xét nghiệm Pap và thực hiện kiểm tra nhiễm virus HPV.

Hiện nay, xét nghiệp Pap là xét nghiệm tầm soát bệnh ung thư cho cổ tử cung hiệu quả nhất có thể phát hiện sớm ở giai đoạn tiền ung thư. Theo đó, tùy vào từng độ tuổi mà việc thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung cần tuân thủ những điều sau:

– Độ tuổi từ 21 tới 29 nên thực hiện xét nghiệm Pap, tùy thuộc vào sức khỏe và tình trạng mà thực hiện xét nghiêm, thông thường nên thực hiện 3 năm/lần. Đối với độ tuổi trên 30, nên thực hiện tầm soát ung thư 5 năm/lần và tiếp tục cho tới khi về già.

– Độ tuổi từ 9 tới 26 tuổi, chưa từng quan hệ tình dục, cần thực hiện tiêm phòng vắc xin ngừa HPV, nhằm ngăn ngừa bệnh này. Đây là biện pháp hoàn toàn an toàn, không gây hại cho sức khỏe và sẽ loại bỏ yếu tố nguy cơ lớn nhất là HPV cũng như hạn chế tình trạng phải đi tầm soát ung thư cổ tử cung.

Một số chú ý trước khi thực hiện tầm soát bệnh ung thư cho cổ tử cung

Việc tầm soát xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cũng cần thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ, cụ thể là những điều sau:

– Thời gian tốt nhất thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là 2 tuần sau khi kì kinh nguyệt cuối cùng kết thúc.

– Bạn không nên sử dụng các loại kem bôi hoặc dùng thuốc, băng vệ sinh, thụt rửa âm đạo… trong vòng 24-48 giờ trước khi xét nghiệm. Như vậy việc chẩn đoán ung thư phần cổ tử cung mới đảm bảo tính chính xác.

– Tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục trong vòng từ 24 – 58h trước khi thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung.

tam-soat-ung-thu-co-tu-cung-va-nhung-dieu-can-biet

Hình ảnh: Cổ tử cung bị ung thư

Tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu nhất hiện nay?

Để thực hiện tầm soát kiểm tra ung thư cho cổ tử cung, điều bạn cần làm là tìm một địa chỉ tin cậy, uy tín và có thể cho kết quả chính xác nhất. Đó có thể là các bệnh viện đã có giấy phép kinh doanh hoặc các bệnh viện lớn chuyên chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Bởi các địa chỉ này đảm bảo sẽ có đủ trang thiết bị để có thể xét nghiệm và chuẩn đoán ung thư phần  cổ tử cung chính xác nhất.

Ngoài những điều trên, nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về các xét nghiệm hay quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung, bạn có thể bình luận bên dưới để được các bác sỹ tư vấn

Có thể bạn quan tâm: Quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung và những điều cần biết
5 (100%) 1 vote[s]

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm