Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?

Với rất nhiều người dùng thì hiện tượng pin bị chai phồng không phải là điều quá xa lạ nhưng liệu pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không? Vì sao pin lại bị phồng sau một thời gian sử dụng? Có cách nào hạn chế và khắc phục được tình trạng này không?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời các thắc mắc nêu trên.

Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không? 1

Pin điện thoại bị phồng liệu có nguy hiểm không?

Ngày nay pin điện thoại được sản xuất theo 2 chuẩn chính là: Li-ion và Li-Po. Do pin Li-ion là loại pin có khả năng lưu trữ điện năng cao, mức độ tiêu hao thấp và có thể sạc, xả thoái mái nên đã được sử dụng phổ biến trên các thiết bị di động.

Tuy nhiên không có gì là hoàn hảo tuyệt đối, nhược điểm lớn nhất của pin Li-ion chính là sự ổn định. So với những chất liệu cấu thành nên pin trước đây, Lithium có mức độ tỏa nhiệt lớn hơn, các cell trên pin nằm gần nhau và gần vỏ bọc ngoài hơn, chưa kể toàn bộ khối pin đều bị nén áp suất.

Tham khảo thêm những điều cần chú  ý trước khi thay pin Nokia 6

Khi các viên pin Li-ion gặp hiện tượng quá nhiệt, bị sạc quá đầy hoặc đơn giản là sau thời gian dài hoạt động các cell bên trong pin có thể sẽ thải ra một hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ.

Để hạn chế khả năng cháy, nổ các nhà sản xuất đã thiết kếcơ chế cho phép pin tự động phồng lên khi phản ứng với các điều kiện vừa nêu. Hiểu sâu hơn đây chính là cơ chế an toàn để đảm bảo chất khí trên không thoát ra ngoài gây cháy nổ.

Hiện tượng pin bị phồng có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường. Ví dụ như khi trên thân máy xuất hiện các vết nứt, hở, bong gờ khiến việc đóng, đậy nắp máy diễn ra khó khăn hơn bình thường.

Vậy pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không? Tới đây chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi này rồi nhỉ! Tình trạng pin bị phồng thực sự khá nguy hiểm cho chính người sử dụng và người thân xung quanh của họ bởi nó được ví như quả bom được hẹn giờ và có thể kích nổ bất cứ lúc nào hội tụ đầy đủ các điều kiện cần thiết.

Xem thêm lý do chính dẫn tới thay pin Samsung S9 Plus

Cách hạn chế và xử lý tình trạng pin điện thoại bị phồng

  • Thường xuyên vệ sinh máy định kỳ, đặc biệt là các mặt tiếp xúc xung quanh pin.
  • Sạc và xả pin đúng cách, tuyệt đối không chơi game, xem phim khi đang sạc pin
  • Luôn đặt để điện thoại (pin) ở nơi thoáng mát, trong điều kiện nhiệt độ cho phép.
  • Không cắm sạc liên tục, đặc biệt là khi máy đang nóng.
  • Sử dụng các thiết bị sạc chính hãng, chất lượng cao để phòng tránh nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.
  • Nếu pin đã có dấu hiệu bị chai phồng thì nên sớm mang máy tới các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và thay pin mới.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi : Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không? Cảm ơn sự theo dõi của các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?
3 (60%) 1 vote[s]

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm