Bảng thời gian giấc ngủ của Trẻ Sơ Sinh theo từng giai đoạn

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh là vô cùng cùng quan trọng? Vậy trẻ ngủ bao nhiêu là đủ? Đó là thắc mắc chung của những người mẹ lần đầu nuôi con nhỏ.

Trên thực tế, giấc ngủ của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, thể trạng, thói quen… Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh trong bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Trong những năm tháng đầu đời, giấc ngủ là vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Ngủ đủ giấc giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, đối với trẻ dưới 2 tuổi, não vẫn đang hoạt động tích cực. Các tế bào thần kinh của não đang trong giai đoạn hệ thống lại để tăng cường sự nhận thức.

Do đó, việc ngủ đủ giấc chính là phương tiện giúp bé phát triển khả năng ghi nhớ và cảm thụ trong tương lai.

Bảng thời gian giấc ngủ của Trẻ Sơ Sinh theo từng giai đoạn 1

Giấc ngủ là thời điểm vàng cho sự phát triển của hệ cơ xương. Theo các nhà khoa học, trong giấc ngủ, xương và sụn khớp không ngừng phát triển để giúp bé gia tăng chiều cao mỗi ngày.

Khi ngủ, lượng hormone được cơ thể trẻ tiết ra cao hơn gấp 4 lần so với khi trẻ đang thức. Vì thế, mẹ nên cho bé ngủ đủ giấc và đúng giờ để giúp bé tăng trưởng thể chất trong những năm đầu đời.

Ngoài những tác động về thể chất và trí não, giấc ngủ còn có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các hoạt động sinh hoạt thường ngày của trẻ sơ sinh:

Ngủ đủ giấc giúp trẻ sơ sinh luôn tỉnh táo và có khả năng tập trung tốt hơn.

Những đứa trẻ ngủ đúng và sâu giấc thường sở hữu tinh thần hoạt bát, hứng khởi và khả năng cảm thụ cao hơn so với trẻ thiếu ngủ.

Giấc ngủ ngon và sâu giúp hạn chế các căn bệnh liên quan tới cơ thể trẻ như béo phì, tăng động giảm chú ý, rối loạn hành vi…

Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào là đúng khoa học?

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng và không thể thay thế đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trẻ ngủ bao nhiêu là đủ? Đó là thắc mắc chung của những người mẹ đang chăm con nhỏ. Hãy cùng tham khảo những cột mốc dưới đây để xem xét chất lượng giấc ngủ của bé nhé!

Trẻ từ 1 đến 4 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh từ 1 đến 4 tuần tuổi có giấc ngủ xuyên suốt, kéo dài cả đêm và ngày. Trẻ chỉ thức dậy khi đói bụng và muốn bú mẹ.

Hơn nữa, trong giai đoạn này, trẻ cũng chưa học được cách phân biệt giữa ngày và đêm. Vì thế, nhiều bé sẽ ngủ nhiều hơn vào ban ngày và thức ngắt quãng vào buổi đêm.

Bảng thời gian giấc ngủ của Trẻ Sơ Sinh theo từng giai đoạn 2

Tổng thời lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh là khoảng 8 đến 9 tiếng vào ban ngày. Ban đêm, các bé ngủ trung bình khoảng 8 tiếng và rất hiếm khi thức giấc.

Tuy nhiên, đối với các bé sinh non, nhẹ cân hoặc mắc các chứng bệnh tiêu hóa thì mẹ nên cho bé bú thường xuyên hơn.

Tháng thứ 2

Sau tháng đầu tiên, cơ thể bé đã bắt đầu quen dần với thế giới bên ngoài. Lúc này, tổng số giờ ngủ của bé là khoảng từ 15 đến 17 tiếng đồng hồ. Trong đó, ban ngày bé ngủ khoảng 6 đến 7 tiếng đồng hồ, chia thành từ 3 đến 4 giấc ngủ ngắn.

Ban đêm, bé sẽ ngủ sâu giấc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Bé có thể thức dậy để bú hoặc không tùy theo thể trạng. Mẹ vẫn không nên quá lo lắng nếu bé không thức dậy cả đêm. Đây là hiện tượng bình thường ở trẻ 2 tháng tuổi và sẽ được cải thiện dần trong tương lai.

Tháng thứ 3

Tháng thứ 3, đánh dấu một bước phát triển mới đối với trẻ sơ sinh. Lúc này, bé đã hoàn toàn quen thuộc với môi trường sống xung quanh. Khả năng nghe – nhìn và cảm thụ của bé cũng phát triển hơn trước. Một số bé có thể biểu cảm khuôn mặt, nói chuyện hoặc cười.

Bảng thời gian giấc ngủ của Trẻ Sơ Sinh theo từng giai đoạn 3

Lúc này, thời gian ngủ trung bình của bé dao động từ 15 tiếng đồng hồ trở lên. Vào ban đêm, bé ngủ khoảng 10 tiếng đồng hồ trong khi ban ngày chỉ ngủ khoảng 5 tiếng.

Bé có thể chia nhỏ giấc ngủ thành 2 đến 3 lần vào ban ngày, nên mẹ không cần quá băn khoăn về việc bé ngủ bao nhiêu là đủ ở giai đoạn này.

Tháng thứ 4 – 5 – 6

Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 2 đến 3 giấc mỗi ngày. Giai đoạn này đánh dấu sự nhận biết giấc ngủ ở trẻ. Trẻ biết phân chia giấc ngủ và dành thời gian thức để chơi đùa nhiều hơn.

Tổng số thời gian ngủ ở trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi dao động từ 15 đến 16 tiếng đồng hồ. Trẻ thường ngủ từ 6 đến 8 tiếng vào mỗi đêm. Ban ngày, trẻ ngủ khoảng 1 đến 2 giấc ngắn, mỗi giấc ngủ kéo dài từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ.

Bé càng lớn, thời gian ngủ càng ngắn lại. Khi được 6 tháng tuổi, nhịp độ sinh hoạt của bé đã tương đối ổn định.

Tháng thứ 6 – 9

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng trở lên đã có khả năng tiếp nhận các loại thực phẩm khác nhau. Đây là thời điểm vàng để tập cho bé thói quen ăn dặm. Với nguồn dinh dưỡng phong phú, giấc ngủ của bé cũng có những thay đổi đáng kể.

Bảng thời gian giấc ngủ của Trẻ Sơ Sinh theo từng giai đoạn 4

Cụ thể, bé chỉ ngủ khoảng 2 giấc mỗi ngày. Thời gian ngủ của bé 6 tháng tuổi dao động từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Trong đó, ban đêm bé thường ngủ khoảng từ 10 đến 12 tiếng trong khi ban ngày bé chỉ nghỉ ngơi trong vòng 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

Tháng thứ 9 – 12

Từ 9 tháng trở lên, cơ thể bé đã phát triển tương đối toàn diện với khả năng nhận biết đáng kể. Bé có thể phân biệt được đêm – ngày và các mốc thời gian tiêu biểu nếu mẹ thường xuyên giao tiếp và dạy dỗ bé. Lúc này, nhiều bé đã có thể ngồi vững và ăn thô tốt.

Bảng thời gian giấc ngủ của Trẻ Sơ Sinh theo từng giai đoạn 5

Trẻ từ 9 tới 12 tháng ngủ trung bình từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày. Số giấc ngủ trung bình của bé là 2 giấc vào ban ngày và 1 giấc ngủ sâu vào ban đêm kéo dài từ 8 đến 10 tiếng. Ban ngày, bé thường ngủ 1 tiếng vào buổi sáng và 1 tiếng vào buổi chiều.

Nhiều bé có thể trạng tốt thường ngủ nhiều hơn tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Mẹ không nên quá lo lắng nếu bé ngủ ít hoặc nhiều hơn số liệu trung bình.

Trẻ trên 12 tháng tuổi

Trẻ trên 12 tháng tuổi đã phát triển toàn diện về mặt thể chất và cơ thể. Bé có thể nhận biết người quen – người lạ, ăn thô tốt và nhận biết thế giới xung quanh. Một số bé đã biết nói. Lúc này, tổng thời lượng giấc ngủ của bé sẽ dao động từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày.

Số giấc ngủ trung bình của bé thường là 2 đến 3 giấc. Trong đó, 1 giấc ngủ sâu vào ban đêm và 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Các nghiên cứu khoa học ước tính, bé sẽ ngủ khoảng 8 đến 10 tiếng vào ban đêm.

Mỗi ngày, bé dành khoảng 2 tiếng cho các giấc ngủ ngắn. Càng lớn, thời gian ngủ của bé sẽ càng ít đi và ổn định hơn.

Trẻ trên 24 tháng tuổi

Trẻ trên 24 tháng tuổi, đã hoàn toàn hoàn thiện về các chức năng cơ thể. Bé có khả năng nhận thức và đôi khi phản kháng nếu mẹ bắt bé đi ngủ sớm. Ở giai đoạn này, thời gian ngủ trung bình của bé là khoảng từ 10 đến 12 tiếng.

Vào ban đêm, bé sẽ ngủ một giấc kéo dài từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Ban ngày, bé sẽ ngủ một giấc vào buổi trưa khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

Có thể nói lúc này, giấc ngủ của bé đã tương đương với người trưởng thành. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên kiểm soát để đảm bảo bé ngủ trên 10 tiếng một ngày.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời thường có giấc ngủ dài và gần như xuyên suốt. Chu kỳ giấc ngủ ở bé ngắn hơn nhiều so với người lớn.

Khi ngủ, bé dành phần lớn thời gian ở giai đoạn REM (chuyển động mắt nhanh). Điều này là nền tàng giúp bé phát triển khả năng ghi nhớ và cảm nhận trong tương lai.

Đôi khi bố mẹ sẽ thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn so với các thông số tiêu chuẩn. Điều này là hoàn toàn bình thường đối với trẻ, nhất là trong giai đoạn đầu đời.

Bảng thời gian giấc ngủ của Trẻ Sơ Sinh theo từng giai đoạn 6

Lúc này, bé vừa mới ra khỏi tử cung người mẹ và đang tập làm quen với thế giới xung quanh. Ngủ là phương thức giúp bé bù lại năng lượng đã mất trong quá trình chào đời. Bé có thể ngủ hoàn toàn sâu giấc, miễn là bé bú đủ cữ và không bị đói.

Tuy nhiên, nếu bé ngủ quá nhiều và kèm theo các dấu hiệu như: ngủ không sâu giấc, vặn mình, nôn trớ, quẫy đạp chân tay, nóng sốt… bố mẹ nên ngay lập tức cho bé đến các bệnh viện Nhi uy tín để kiểm tra.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không?

Trẻ sơ sinh cần được ngủ đủ 15 tiếng mỗi ngày. Đó là điều cần thiết để giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Nếu bé ngủ quá ít, thời gian ngủ thiếu thốn sẽ gây nên các tác động tiêu cực đối với sức khỏe của bé sau này.

Bảng thời gian giấc ngủ của Trẻ Sơ Sinh theo từng giai đoạn 7

Thiếu ngủ sẽ gây nên những vấn đề vô cùng nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh như:

  • Còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng.
  • Kém tỉnh táo, lúc nào cũng trong trạng thái lừ đừ, mệt mỏi.
  • Không hoặc rất ít tăng trưởng về chiều cao và cân nặng.
  • Quấy khóc, cáu bẳn vào ban ngày.
  • Suy giảm hệ miễn dịch khiến bé mắc phải những căn bệnh nguy hiểm.

Trong trường hợp này, mẹ nên cố gắng tìm ra nguyên nhân vì sao bé ngủ ít và thay đổi để giúp bé ngủ sâu giấc hơn. Thường xuyên kiểm tra và thay bỉm để tránh gây khó chịu cho bé.

Hãy cho bé nghe các loại nhạc giao hưởng nhẹ nhàng, quấn khăn, ru, nựng hoặc dỗ bé để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Giữ không gian phòng ngủ thông thoáng, mát mẻ với ánh sáng tự nhiên cũng là gợi ý giúp bé ngủ ngon hơn.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời. Hy vọng qua bài viết “giấc ngủ của trẻ sơ sinh” này, các mẹ đã nắm được nhu cầu ngủ mỗi ngày để cải thiện chất lượng giấc ngủ cho bé!

Đánh giá bài viết

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm