Hướng dẫn cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh là điều tưởng chừng dễ nhưng nó lại khó với trẻ nhỏ, đặc biệt là với ai không có kinh nghiệm. Hãy cũng tìm hiểu lý do tại sao nhé.

Bài viết liên quan

Việc cắt móng tay là một việc rất bình thường đối với mọi người để vệ sinh cơ thể. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, cơ thể còn non yếu, mong manh thì việc có nên cắt móng tay cho trẻ hay không vẫn là lo lắng của nhiều phụ huynh.

Theo ý kiến của các bác sĩ, thì các mẹ nên thường xuyên cắt móng tay cho trẻ, tuy nhiên các mẹ cần hết sức cẩn thận và lưu ý khi cắt móng tay cho trẻ, tránh gây tổn thương cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số kiến thức về việc cắt móng tay cho trẻ sơ sinh. Hãy cùng theo dõi.

cat-mong-tay-cho-tre-so-sinh-1

Vì sao nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Đối với trẻ sơ sinh, móng của trẻ không cứng chắc như móng của người lớn nhưng lại rất sắc bén. Đặc biệt, trẻ còn chưa nhận thức được, thường xuyên quơ tay như thói quen nên rất dễ tự cào, tự sờ vào các bộ phận trên cơ thể như da, mắt, miệng,… gây tổn thương.

Đặc biệt, trẻ sơ sinh chưa có sức đề kháng tốt, nếu không vệ sinh móng tay sạch sẽ, vi khuẩn có thể xâm nhập khi bé mút tay,.. làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Trẻ sơ sinh phát triển khá nhanh nên móng tay rất nhanh mọc dài. Vì vậy, mẹ nên thường xuyên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh, một tuần 2 đến 3 lần để đảm bảo vệ sinh.

Khi nào nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Đối với trẻ sơ sinh thì các mẹ nên cắt móng tay cho bé khi ngủ. Bởi khi bé thức, bé dễ quơ tay lung tung, không nằm yên để mẹ cắt, nên dễ gây tổn thương. Móng tay của trẻ sơ sinh mọc khá nhanh, vì vậy các mẹ nên thường xuyên kiểm tra, cắt 2 đến 3 lần trên 1 tuần.

Ngoài ra, khi bé đang ăn, đang chú ý về một thứ khác thì mẹ cũng có thể tranh thủ để cắt móng tay cho con, bởi lúc này bé sẽ bớt cử động, dễ dàng khi cắt hơn.

Lúc bé mới tắm xong, móng tay đang rất mềm, rất dễ cắt vì vậy các mẹ có thể tranh thủ để cắt móng cho bé.
Khi bé lớn hơn, tầm 2 đến 3 tuổi thì bạn có thể cắt móng tay cho bé mọi lúc. Tuy nhiên khi cắt, các mẹ cần nói chuyện, chơi với bé, giúp bé hiểu tác dụng của việc cắt móng tay.

cat-mong-tay-cho-tre-so-sinh-3

Cắt móng tay cho trẻ như thế nào để đảm bảo an toàn

Trẻ sơ sinh còn rất bé, cơ thể còn yếu nên khi cắt móng tay, bố mẹ cần hết sức cẩn thận.

  • Trước khi cắt móng tay, bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau đây:
  • Dụng cụ cắt móng tay chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh hay dùng kéo nhỏ: Bạn có thể dùng hai vật dụng này để cắt móng tay cho trẻ bởi nó có thiết kế nhỏ, phù hợp với các ngón tay nhỏ bé của trẻ.
  • Dũa móng tay: Mẹ cần dũa móng tay để làm mòn các cạnh sắc nhọn sau khi cắt móng tay cho trẻ.
  • Bông hoặc khăn giấy: Khi sơ suất, mẹ lỡ cắt trúng da tay trẻ chảy máu thì cần dùng bông hoặc khăn giấy thấm lên vết thương.

Bố mẹ cần cắt móng tay đúng cách để đảm bảo an toàn cho trẻ

1. Đầu tiên, bố mẹ đặt bé nằm ngửa trên đùi của mình, sau đó trò chuyện và chơi với bé. Tranh thủ lúc bé vui vẻ, không chú ý thì cắt móng cho bé.

2. Khi cắt móng, một tay mẹ cầm móng, một tay mẹ nắm đầy bàn tay của bé. Các mẹ nắm chặt bàn tay của bé chỉ để chừa phần đầu các ngón tay và móng tay.

3. Mẹ cần lựa lúc bé không cử động để cắt móng tay, bởi nếu bé cử động sẽ rất dễ cắt trúng da của bé.

4. Ngoài việc giữ tay, mẹ nên để hai chân của bé dựa vào ngực để tránh bé quơ chân, hay đạp .

5. Đồng thời khi cắt móng, mẹ cần để bàn tay xa mặt bé để phòng ngừa móng tay rơi trúng mặt bé.

6. Về thao tác cắt móng: Mẹ cần cắt nhẹ nhàng và cắt theo đường cong của móng tay bé. Khi cắt xong, mẹ nên dùng dũa để mài các cạnh sắc nhọn tránh gây tổn thương trẻ.

Lưu ý rằng đối với trẻ sơ sinh vài tuần tuổi, móng tay của trẻ rất mềm. Vì vậy, bố mẹ dễ lầm giữa móng và da bé. Tốt nhất là ở vài tuần đầu, bố mẹ chỉ nên dùng dũa để dũa ngắn bớt móng tay.

cat-mong-tay-cho-tre-so-sinh-2

Những lưu ý khi cắt móng tay cho bé

  • Thứ nhất, mẹ cần một không gian đủ ánh sáng để cắt móng tay cho trẻ, bởi nếu không gian quá tối, các mẹ sẽ dễ cắt trúng tay con.
  • Thứ hai, không nên cắt móng tay cho trẻ quá sát với phần thịt dưới móng, cắt như vậy sẽ khiến trẻ khó chịu và quấy khóc
  • Thứ ba, để cắt móng tay an toàn, hiệu quả và dễ dàng hơn, các mẹ nên dùng tay ấn phần thịt của móng xuống để lộ phần móng dư, như vậy sẽ dễ dàng cắt hơn.
  • Thứ tư, để tạo sự thoải mái, ngoan ngoan cho trẻ khi cắt móng tay, các mẹ có thể hát, trò chuyện, làm một vài động tác đùa giỡn để bé nằm yên, chăm chú nhìn mẹ.

Có một vài mẹ nghe thông tin là nên dùng răng để cắn móng tay của trẻ mà không cắt móng tay và đã áp dụng với trẻ. Tuy nhiên, việc này không hề có tác dụng tốt. Bởi khi mẹ cắn móng tay của trẻ, có thể gây tổn thương da trẻ, khiến vi trùng, vi khuẩn ở miệng mẹ lây qua trẻ, lây qua các vết xước nhỏ trên ngón tay.

Đồng thời, ngón tay của trẻ khá là nhỏ so với kích thước của răng và miệng của mẹ, vì vậy mẹ rất khó quan sát khi cắn móng cho trẻ và dễ gây tổn thương.

Để thuận tiện khi sử dụng và tạo an toàn với trẻ, các mẹ nên mua một bộ bấm móng tay dành riêng cho trẻ sơ sinh, phù hợp với kích thước của các ngón tay bé bé xinh xinh.

Trong khi cắt móng tay cho trẻ, nếu các mẹ có lỡ cắt trúng da, làm trẻ khóc lóc, chảy máu thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng. Đầu tiên, cần vô trùng và dùng băng để băng vết thương cho trẻ. Sau khi máu ngừng chảy thì bôi một chút kem mỡ kháng sinh lên và để cho khô.

Mẹ không nên băng bó vết thương này vì như vậy sẽ khiến trẻ khó chịu, chưa kể là khi mẹ không để ý, trẻ có thể mút tay, ngậm miếng băng vào miệng mất vệ sinh.

Trên đây là một số thông tin, kiến thức cần thiết cho các mẹ khi cắt móng tay cho trẻ. Chúc các mẹ thành công nhé.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan
Xem thêm
Có thể bạn quan tâm